BÀI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12/2022

Thứ năm - 01/12/2022 00:03
BÀI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12/2022
BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12/2022
GIỚI THIỆU VỀ CUỐN SÁCH: “LÁ CỜ THÊU SÁU CHỮ VÀNG

NỘI DUNG
Bác Hồ dạy :                          “Dân ta phải biết sử ta
                                   Cho tường gốc tích nước nhà Việt nam.”
            Con trẻ là một phần của nhân dân và là tương lai của đất nước, hướng tới kỉ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944- 22/12/2022) thư viện trường Tiểu học Lê Quý Đôn trân trọng giới thiệu đến thầy cô giáo và các em học sinh cuốn sách “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” của tác giả Nguyễn Huy Tưởng được nhà xuất bản Đồng Nai ấn hành năm 2007, gồm 423 trang.
Kính thưa quý thầy cô giáo! Các em học sinh thân mến.
          Trải qua bao thế hệ từ thời Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh dân tộc Việt Nam, chúng ta đã hãnh diện viết lên những trang sử chói lọi trong nền văn minh nhân loại. Tự hào về những chiến công hiển hách của dân tộc trong bao cuộc  chiến đấu chống giặc ngoại xâm, càng tự hào và vinh dự là con dân đất Việt, chúng ta càng muốn biết nhiều hơn rõ hơn về lịch sử dân tộc mình . Với mong muốn giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về lịch sử Việt nam. “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” của Nguyễn Huy Tưởng  viết về người anh hùng Trần Quốc Toản đã đi vào lịch sử Việt nam với lòng dũng cảm và tinh thần yêu nước dám hi sinh mạng sống vì dân tộc.
          Trong tác phẩm “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” nổi tiếng của mình nhà văn đã đưa hình ảnh người anh hùng nhỏ tuổi này đến gần hơn tới các độc giả. Và điều đặc biệt của cuốn sách là bìa sách với hình nền màu đỏ tươi và dòng chữ nổi màu vàng “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”đã thể hiện về hào khí của dân tộc Việt nam .                     
“Ai chủ hòa? Ai chủ hòa? Cho nó mượn đường ư? Không biết đấy là kế giả đồ diệt Quốc của nó đấy sao? Dâng giang sơn gấm vóc này cho giặc hay sao mà lại làm thế?”
           Lấy bối cảnh là cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần 2, Nguyễn Huy Tưởng đã vẽ lên một bức tranh rộng mở của cuộc kháng chiến do Trần Hưng Đạo điều binh khiển tướng, với góc nhìn của người viết dã sử ông đã cho Trần Quốc Toản xuống bến Bình Than xin chủ chiến và được ban trái cam, rồi Trần Quốc Toản đã bóp nát lúc nào không biết.
“Phá cường địch, báo hoàng ân”, lòng yêu nước và khát vọng được chiến đấu được hi sinh vì quê hương có bao giờ đợi tuổi. Quả cam hôm nào bị bóp nát trên tay Trần quốc toản là một minh chứng đầy sống động cho trí dung ngất trời không được mọi người thấu tỏ lại xấu hổ cho tuổi đời còn quá trẻ đã khiến mình không được đứng vào hàng ngũ đoàn vệ quốc. Vì thế Trần Quốc Toản đã tập hợp lực lượng ngày đêm luyện tập võ nghệ, đội quân ấy đã trở thành một đội quân thiện chiến bậc nhất luôn sát quân với quân chủ lực của triều đình lập lên bao chiến công hiển hách.
Nguyễn Huy Tưởng đã đưa nhân vật trung tâm Trần Quốc Toản cùng với lá cờ thêu sáu chữ vàng “Phá cường địch, báo hoàng ân” vào hai địa bàn chiến trận, Đó là cuộc chiến diễn ra ở miền núi với sự sát cánh cùng anh em Thế Lộc ở trại Ma Lục, và cuộc chiến đã diễn ra trên sông cùng đội quân do tướng Trần nhật Duật chỉ huy. Trong 2 không gian mang đặc thù cảnh quan của đất nước Việt Nam oanh liệt hiện lên chân dung của một nhân vật lịch sử nhỏ tuổi.
            Cuốn sách sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau: đó là sự khâm phục ngưỡng mộ tinh thần yêu nước và ý chí kiên cường của Trần Quốc Toản, là sự cảm động trước tình cảm mẹ con, chú cháu, vua tôi cùng trên dưới một lòng. Đó là sự hả hê vui sướng khi quân giặc phải chịu thất bại thảm hại và bị khuất phục bởi tinh thần đoàn két đồng tâm hiệp lực của quân dân nhà Trần. Bởi có tinh thần đoàn kết của cả dân tộc thì dù kẻ thù có mạnh đến đâu chúng ta vẫn có thể đánh thắng. “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” là tác phẩm cuối cùng được Nguyễn Huy Tưởng viết ngay trên giường bệnh để rồi sau này tác phẩm ấy không chỉ làm rung động bao trái tim bạn trẻ trong cả nước mà còn được các bạn nhỏ trên khắp thế giới đón nhận lồng nhiệt, thậm chí hào khí dân tộc của cậu thiếu niên Trần Quốc Toản vẫn còn có sức tác động mạnh mẽ đến thế hệ trẻ ngày nay.
            Trong tác phẩm “Lịch sử nước ta” Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ca ngợi:
                         Quốc Toản là người có tài
                        Mới 16 tuổi đã oai trận tiền
                        Mấy lần đánh thắng quân Nguyên
                        Được phong làm tướng cầm quyền binh nhung
                        Thật là một đấng anh hùng
                        Trẻ con Nam Việt nên cùng noi theo.
Hy vọng rằng với giá trị mang tính lịch sử sâu sắc của tác phẩm “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” và một số tác phẩm khác trong cuốn sách mang lại sẽ là bài học bổ ích cho tất cả các bạn học sinh. 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây